หน้าแรก เกร็ดความรู้ทั่วไป 10 วิธีดูทองคำแท้ ทองคำปลอม อยากตรวจสอบทองด้วยตัวเองทำอย่างไร

10 วิธีดูทองคำแท้ ทองคำปลอม อยากตรวจสอบทองด้วยตัวเองทำอย่างไร

10 วิธีดูทองคำแท้ ทองคำปลอม อยากตรวจสอบทองด้วยตัวเองทำอย่างไร

ทองคำถือเป็นทรัพย์สินที่มีค่าและราคาสูง ทั้งทองคำแท่งและทองรูปพรรณ ผู้คนนิยมซื้อขายเพื่อเป็นเครื่องประดับหรือนำเก็บไว้เก็งกำไรกันมาก เมื่อทองคำได้รับความนิยมสูงจึงเป็นเหตุให้มีการทำทองปลอมเกิดขึ้น บางคนก็ไม่สามารถแยกความแตกต่างระหว่าง ทองคำแท้และทองปลอมได้ วันนี้เราจะพาท่านมาตรวจสอบและพิสูจน์ว่าทองที่ท่านซื้อมานั้นเป็นทองแท้จริงหรือไม่

อาจจะเป็นเรื่องยากถ้าหากท่านต้องซื้อเครื่องแสกนมาใช้ในการตรวจสอบ เราจึงมีวิธีพิสูจน์ทองคำ ด้วยวิธีการง่ายๆ ที่จะสามารถตรวจสอบได้ด้วยตัวเอง ดังนี้

วิธีพิสูจน์ทองคำแท้-ทองคำปลอม

ตรวจสอบจากขนาดและน้ำหนักของทอง

วิธีนี้คุณต้องอาศัยความคุ้นเคยนิดหน่อย กล่าวคือ คุณต้องรู้ว่าทองคำหนัก 1 บาท หรือ 2 บาทนั้น ควรมีขนาดและน้ำหนักแค่ไหน เช่น ถ้าบอกว่าสร้อยทอง 2 บาท แต่ขนาดใหญ่มากหรือน้ำหนักเบาไป ก็จะไม่สอดคล้องกับความเป็นจริง โดยนำทองใส่มือข้างละชิ้น จากนั้นก็ทดลองเดาะเพื่อเช็คน้ำหนักดู

ตรวจสอบดูด้วยตาเปล่า

โดยการตรวจสอบจุดสำคัญ เช่น ตัวเลข โลโก้ หรือตราแสตมป์ ส่วนใหญ่ที่ตัวเรือนเครื่องประดับทอง จะมีการตีตัวเลขกำกับไว้ เช่น 8k 9k 10k 14k 18k เป็นต้น ซึ่งตัวเลขที่ตอกไว้มีขนาดเล็กมาก จึงต้องหาแว่นขยายส่องดูจะทำให้เห็นชัดขึ้น ดูการตอกโค๊ดของยี่ห้อชัดเจนหรือไม่ ถ้าเห็นว่ามีการตอกแบบมั่วๆ เลขซ้ำไปซ้ำมาอ่านไม่รู้เรื่อง ก็ให้สงสัยว่าอาจจะเป็นทองปลอมได้ แล้วยังมีอีกจุดหนึ่งที่จะให้คุณสังเกต คือ การดูตามรอยต่อหรือจุดเสียดสี ถ้าเป็นทองคำแท้จะไม่มีรอยถลอก ลอก หรือเปลี่ยนสี แต่ถ้าเป็นทองคำชุบหรือทองปลอม ตามรอยต่อเหล่านั้นจะเกิดการลอก หรือสีภายในถลอกเป็นสีดำ

สังเกตบริเวณรอยต่อหรือจุดที่มักเกิดการเสียดสี

ถ้าเป็นทองคำปลอมหรือทองคำชุบจะสังเกตเห็นได้ว่ามีรอยถลอกและสีแตกต่างจากเดิม ถ้าเป็นทองคำแท้สีจะไม่หลุดลอกอย่างแน่นอน อาจใช้แว่นขยายมาช่วยตรวจสอบเพื่อเพิ่มความแม่นยำมากขึ้น

ทดสอบด้วยการกัด

ทองที่บริสุทธิ์เมื่อเรากัดด้วยแรงปานกลาง ก็จะเห็นร่องรอยของฟันเราบนทองที่เรากัด ยิ่งรอยลึกเท่าไร ทองของคุณก็ยิ่งบริสุทธิ์มากเท่านั้น แต่คุณควรระวัง วิธีนี้อาจทำให้ฟันหักหรือบิ่นได้ และที่สำคัญ คุณอาจจะเข้าใจผิดคิดว่าตะกั่วเป็นทองเมื่อทดสอบด้วยการกัด เพราะตะกั่วจะนุ่มกว่าทองและตะกั่วชุบทองมากทีเดียว

ทดสอบโดยใช้แม่เหล็ก

ทองคำแท้จะไม่ถูกดูดติดกับแม่เหล็ก แต่ถ้าทองเส้นนั้นเป็นทองปลอมหรือใส่เหล็กมามาก แม่เหล็กก็จะดูดติดทันที วิธีนี้เป็นการทดสอบที่ง่าย แต่คุณต้องระวัง เพราะมันไม่ได้ครอบคลุมไปหมด ยังมีโลหะชนิดอื่นที่แม่เหล็กดูดไม่ติดก็มี

ทดสอบด้วยการหยดน้ำกรดไนตริก

ซึ่งกรดไนตริกนี้เป็นสารเคมีที่อันตราย จึงไม่มีขายตามท้องตลาด ฉะนั้นคุณควรให้ร้านทองเป็นผู้ทดสอบให้จะดีที่สุด และวิธีนี้มีความแม่นยำสูง ทำการทดสอบโดยการนำทองของคุณลงไปในภาชนะสแตนเลสใบเล็กๆ แล้วหยดกรดลงบนทองคำ คอยสังเกตปฏิกิริยาที่กรดทำกับทองคำ หากมีฟองขึ้นเดือดเป็นสีเขียวๆ แสดงว่ามีส่วนประกอบหลักเป็นโลหะหรือทองชุบ และถ้าเป็นสีทองแสดงว่าทองของคุณเป็นทองเหลืองชุบทอง แต่ถ้าไม่มีปฏิกิริยาใดๆ เกิดขึ้น คุณมั่นใจได้เลย 100% ว่าทองของคุณเป็นของแท้แน่นอนค่ะ

ทดสอบด้วยจานเซรามิค

นำทองไปขูดกับจานเซรามิค ถ้าขูดแล้วมีรอยสีดำแสดงว่าเป็นทองเก้ แต่ถ้าขูดแล้วพบว่าเป็นรอยสีทองแสดงว่านั่นเป็นทองคำแท้

ทดสอบด้วยกระจก

นำทองโยนลงบนกระจก ถ้าเป็นทองแท้ เสียงที่กระทบกับกระจกจะออกเป็นเสียงนุ่มๆ ถ้าเป็นทองเก้ ทองปลอม เสียงจะออกแหลมๆ

ทดสอบด้วยการเผาไฟ

เป็นวิธีพิสูจน์ทองอีกวิธีหนึ่ง เนื่องจากคุณสมบัติของทองจะแตกต่างจากโลหะอื่นๆทั่วไป คือการเผาไฟที่ด้วยความร้อนสูงแต่ก็ไม่เป็นสีดำ ไฟที่ใช้เผาต้องเป็นไฟแรงสูงแบบที่ร้านทองใช้ ไม่แนะนำให้ใช้ไฟแช๊คเผา เพราะความร้อนที่ได้อาจไม่เพียงพอต่อการทดสอบ

ส่งเข้าห้องปฏิบัติการให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบ

ห้องปฏิบัติการพิสูจน์อัญมณี เช่น สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ วิธีนี้จะสามารถระบุได้ว่าเป็นทองกี่เปอร์เซ็นต์ และจะได้ใบรับรองเพื่อเป็นหลักฐานยืนยันอีกด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ วิธีการดูทองคำแท้ทองคำปลอม ไม่ง่ายแต่ก็ไม่ยากเท่าไรเลย ทางที่ดีที่สุดในการซื้อทองคำ คุณควรเลือกซื้อจากร้านทองที่เชื่อถือได้ หรือถ้าต้องการรับจำนำหรือรับซื้อทองคำจากใคร ก็ควรนำไปให้ร้านทองตรวจสอบก่อนตัดสินใจเสมอนะคะ

อัพเดทความรู้รอบตัวใหม่ๆทาง Facebook คลิกเลย!!